Cách làm dạng bài nghe Multiple Choice (with more than one answer) – IELTS Listening

thuha

30 lượt xem

20/03/24

Multiple Choice (with more than one answer) hay câu hỏi trắc nhiệm với nhiều đáp án đúng là một trong những dạng bài thường gặp và trọng yếu trong bài thi IELTS Listening. Trong bài viết này, IELTS Lab sẽ chia sẻ một cách tổng quan về hình thức, yêu cầu của dạng bài Multiple Choice (với nhiều đáp án), cũng như đưa ra một số định hướng, cách tiếp cận khoa học để người học có thể chủ động luyện tập và hoàn thành tốt dạng bài này.

Tổng quan dạng bài Multiple Choice 

Dạng bài câu hỏi trắc nghiệm với nhiều đáp án đúng là dạng bài đưa ra câu hỏi cùng với nhiều phương án A, B, C, D …. Thí sinh nghe và chọn ra số lượng đáp án theo yêu cầu của câu hỏi. Các phương án sẽ đều được nhắc đến trong đoạn ghi âm, tuy nhiên sẽ không theo trật tự xuất hiện thông tin trong đoạn ghi âm.

Dạng bài này thường xuất hiện ở Part 2 và 3 trong bài thi IELTS Listening. Độ khó của dạng này sẽ cao hơn nếu nó xuất hiện ở Part 3 vì nội dung bài nghe sẽ liên quan đến các chủ đề học thuật hoặc khoa học.

Thí sinh sẽ cần đọc kỹ đề để xác định số lượng đáp án đúng cho từng câu hỏi. Thông thường, các câu hỏi dạng này có thể hỏi chọn từ hai đến bốn đáp án đúng.

Các bước làm dạng bài Matching (with more than one answer) 

Hãy cùng IELTS Lab điểm qua các bước tiếp cận khoa học nhất cho dạng bài này thông qua một ví dụ minh họa sau. (cho ví dụ vào ảnh design)

Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài để xác định số lượng đáp án đúng

Trước khi nghe, thí sinh cần gạch chân hoặc khoanh tròn số lượng đáp án được yêu cầu cho mỗi câu hỏi. Số lượng đáp án đúng sẽ khác nhau ở các bài khác nhau. Nhưng nhìn chung, số lượng đáp án đúng sẽ từ hai đến bốn cho câu hỏi dạng này.

Bước 2: Đọc câu hỏi gạch chân từ khóa (keywords)

Đầu tiên, thí sinh cần đọc kỹ câu hỏi trước khi nghe. Trong quá trình đọc, hãy hình thành thói quen gạch chân các từ khóa (keywords), hay những từ mang nội dung (content words). Điều này sẽ giúp thí sinh nắm được ngữ cảnh chung của bài nghe, và do vậy có thể chủ động hơn trong quá trình nghe và theo dõi đoạn ghi âm dễ dàng hơn. 

Ở câu hỏi minh họa trên, các từ như “benefits, city bike-sharing schemes, students, agree, most important” là các từ khóa quan trọng cần được gạch chân. Những từ này hầu hết là các loại từ như danh từ, động từ, tính từ. Đối với các câu hỏi khác, các từ khóa cũng sẽ hầu hết rơi vào những loại từ mang nghĩa này. 

Bước 3: Đọc các phương án, gạch chân từ khóa và tìm điểm khác biệt.

Sau khi đã nắm bắt được thông tin được hỏi, thí sinh cần xác định nội dung được đưa ra ở các phương án. Thí sinh tiếp tục đọc và gạch chân các keywords giúp phân biệt giữa các phương án. 

Đối với các phương án ở ví dụ trên, mỗi phương án bắt đầu bằng một động từ khác nhau, đó chính là từ khóa đầu tiên cần gạch chân. Kế tiếp đó là các danh từ (tân ngữ) đi kèm. Thí sinh cần đọc kỹ và cố gắng suy nghĩ về các paraphrase cho các từ như “noise pollution, traffic congestion, air quality, health, fitness, cycling, affordable” cũng như các động từ “reduce, improve, encourage” trong quá trình làm bài nghe.

Bước 4: Nghe và tìm câu trả lời

Trong quá trình nghe, một số yếu tố góp phần làm tăng độ khó của phần thi có thể kể đến như paraphrase (là những cách diễn đạt khác nhau của các từ khóa trong câu hỏi hoặc các phương án khi được đề cập đến ở bài nghe), hoặc các “bẫy” (distractors) để đánh lừa thí sinh. Thí sinh do vậy cần nắm được các đặc điểm này để có thể lưu ý và chủ động hơn cả trong quá trình luyện tập cũng như làm bài.

Những điều cần lưu ý khi làm bài Multiple Choice 

Trong quá trình làm bài, thí sinh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Luôn luôn đọc câu hỏi trước: Hãy đảm bảo rằng bạn luôn dành thời gian trước bài nghe để đọc trước các câu hỏi của đề bài. Điều này giúp bạn có sự chủ động trong quá trình nghe và dễ dàng theo dõi tiến trình của bài nghe hơn.
  • Để ý số lượng đáp án đúng: Điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình làm dạng bài nghe này.
  • Luôn để ý các từ đồng nghĩa: Hãy có sự chuẩn bị để nghe hiểu được các từ đồng nghĩa của các keywords đã gạch chân. 
  • Làm theo thứ tự: Các câu hỏi trong bài thi IELTS Listening sẽ được sắp xếp theo thứ tự xuất hiện thông tin trong đoạn ghi âm. Vì vậy hãy làm theo thứ tự để không lỡ bất kì cây hỏi nào.
  • Chú ý các từ/ cụm từ nối: Những từ nối “but, however, although, so” có thể thay đổi ý của câu. Hãy chú ý lắng nghe những dấu hiệu chuyển ý để hiểu rõ thông điệp của bài nghe.
  • Dùng phương pháp loại trừ: Các phương án sẽ đều được đề cập đến trong đoạn ghi âm thông qua các paraphrase khác nhau. Vì vậy, trong quá trình nghe, khi nghe đến phần thông tin của phương án nào, thí sinh cần so sánh, xác định đúng/ sai của phương án và gạch bỏ khi nghe được phương án sai. 
  • Ghi chú trong quá trình nghe: Trong quá trình nghe, hãy ghi chú lại những từ có liên quan đến thông tin cần điền vào chỗ trống. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra lại đáp án dễ dàng hơn. Ghi chú đặc biệt quan trọng trong quá trình làm bài Multiple Choice vì nội dung chứa đáp án thường yêu cầu sự tổng hợp về ý nghĩa của các thông tin được trình bày trong bài nghe. Vì vậy việc ghi chú trong quá trình nghe sẽ giúp thí sinh dễ dàng kiểm tra lại đáp án sau khi hoàn thành bài nghe.
  • Bỏ qua và quay lại: Nếu không thể tìm ra câu trả lời cho một câu hỏi, hãy bỏ qua nó và quay lại sau khi đã hoàn thành các câu khác. Có thể sử dụng những ghi chú bên trên để giúp tìm được đáp án phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog liên quan