Đề xuất top 4 tài liệu luyện thi IELTS cho hiệu quả cao

haiyen

24/09/24

IELTS (International English Language Testing System) là kỳ thi quan trọng với người muốn học tập, làm việc và di cư đến các quốc gia nói tiếng Anh. Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi, bạn cần dùng tài liệu luyện thi chất lượng. Đặc biệt là những tài liệu luyện thi IELTS cho hiệu quả cao đã được IELTS Lab đề cử ở bài viết dưới đây.

Các tài liệu luyện thi IELTS hiệu quả

Người học có thể dùng nhiều tài liệu luyện thi IELTS

Hiện trên thị trường có rất nhiều sách và tài liệu luyện thi IELTS từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng không phải tài liệu nào cũng phù hợp với tất cả người học. Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết dưới đây IELTS Lab sẽ chia sẻ top 4 tài liệu luyện thi được đánh giá cao về chất lượng, nội dung và khả năng hỗ trợ để học viên đạt được điểm số mong muốn.

Basic IELTS

Basic IELTS là tài liệu luyện thi IELTS phù hợp với người mới bắt đầu hoặc những ai chưa quen với định dạng và yêu cầu của kỳ thi. Bộ sách này được biên soạn để người học làm quen dần với các kỹ năng cần thiết để tự tin trong việc nghe, nói, đọc, viết. Hiện Basic IELTS gồm 4 cuốn tương ứng với từng kỹ năng như:

Tên sách Nội dung chính
Basic IELTS Listening Giới thiệu cách nghe để hiểu các đoạn hội thoại và bài nói trong IELTS.
Basic IELTS Speaking Cung cấp các bài mẫu, câu hỏi phổ biến trong phần thi Speaking.
Basic IELTS Reading Luyện đọc các đoạn văn mẫu để biết cách tìm ý chính và hiểu sâu hơn về nội dung.
Basic IELTS Writing Hướng dẫn viết các dạng bài từ dễ đến khó và cung cấp mẫu bài viết chuẩn.

The Official Cambridge Guide to IELTS

The Official Cambridge Guide to IELTS là tài liệu chính thức từ Cambridge English – 1 trong 3 đơn vị sáng lập kỳ thi IELTS. Đây là cuốn sách toàn diện, cung cấp kiến thức cho cả 2 dạng thi IELTS Academic và IELTS General Training.

Tài liệu luyện thi IELTS này được chia thành 2 phần chính là lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết cung cấp kiến thức cần thiết về cấu trúc đề thi, chiến lược làm bài cũng như mẹo làm bài hiệu quả. Phần thực hành gồm các đề thi mẫu được biên soạn bởi chính đội ngũ Cambridge English. Do đó, chúng đảm bảo độ chính xác và bám sát thực tế của đề thi IELTS.

Collins IELTS

Sách Collins IELTS sẽ giúp ích rất nhiều cho kỳ thi của bạn (Nguồn ảnh: Internet)

Collins IELTS đã chứng minh hiệu quả với người học tiếng Anh và thi IELTS. Bộ sách này gồm nhiều cuốn, mỗi cuốn tập trung vào một kỹ năng riêng biệt như Listening, Reading, Writing và Speaking.

Hơn nữa, sách trong bộ Collins IELTS đều cung cấp đầy đủ bài tập, từ cơ bản đến nâng cao để giúp người học nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết cho từng phần thi. Đặc biệt, tài liệu luyện thi IELTS này có nhiều bài tập phân tích chuyên sâu để giúp người học hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của mình và tiến hành cải thiện.

Cambridge Practice Test for IELTS 7 – 15

Cambridge Practice Test for IELTS là bộ sách không thể thiếu với muốn luyện tập bằng các đề thi mẫu. Bộ sách này gồm nhiều tập (từ 7 đến 15), mỗi tập chứa các bài thi thử giống với cấu trúc đề thi IELTS trong thực tế. Do đó, người học có cơ hội trải nghiệm cảm giác làm bài thi thực sự để tự đánh giá được trình độ và khả năng của mình.

Có nên tự luyện thi IELTS tại nhà với tài liệu?

Tự luyện thi IELTS tại nhà với tài liệu là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu không sự định hướng rõ ràng và thói quen kỷ luật, tự giác thì việc tự học sẽ khó đem lại hiệu quả. Ngoài ra, người tự học phải biết cách lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Đồng thời xây dựng lộ trình học hợp lý và thường xuyên tự kiểm tra tiến độ,…

Nhìn chung, lợi thế lớn của việc tự học là bạn có thể chọn thời gian và tốc độ phù hợp với bản thân. Nhưng để đạt hiệu quả thì bạn cần xem xét và chọn tài liệu luyện thi IELTS chất lượng. Trường hợp tự học nhưng không hiệu quả hay muốn nhanh chóng nâng cao trình độ, cải thiện điểm số thì bạn nên kết hợp với khóa học tại các trung tâm uy tín như IELTS Lab.

Vì chương trình của IELTS Lab được thiết kế để học viên đạt band điểm mục tiêu chỉ sau 6 tháng. Hơn nữa, các khóa học luôn được cá nhân hóa theo trình độ và khả năng tự học của chính học viên.

Cách dùng tài liệu luyện thi IELTS để đạt hiệu quả tốt nhất

Bạn cần biết cách dùng tài liệu luyện thi IELTS cho hiệu quả cao

Để dùng tài liệu luyện thi một cách hiệu quả, người học cần tuân theo các nguyên tắc căn bản:

1. Chọn tài liệu phù hợp với trình độ: Nếu là người mới, hãy chọn các tài liệu cơ bản như Basic IELTS. Nếu đã có nền tảng, bạn nên chuyển sang các bộ đề thi thử như Cambridge Practice Test for IELTS.
  2. Xây dựng lộ trình học rõ ràng: Hãy chia nhỏ từng phần của tài liệu và xây dựng kế hoạch học tập theo tuần hoặc tháng. Điều này giúp bạn tránh cảm giác quá tải và giữ được sự kiên trì.
  3. Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành: Bạn cần đọc kỹ các hướng dẫn và kiến thức lý thuyết trong tài liệu. Sau đó, luyện tập với hệ thống các bài tập và đề thi mẫu. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách làm bài và thoải mái áp dụng lý thuyết vào thực tế.
  4. Thường xuyên đánh giá lại kết quả: Sau mỗi lần làm bài, hãy xem lại đáp án và tự đánh giá kết quả của mình. Cách này sẽ giúp học viên nhận ra các lỗi sai và dần cải thiện, sửa đổi.

Tạm kết

Tài liệu luyện thi IELTS đóng vai trò quan trọng với người học và thi chứng chỉ tiếng Anh. Việc chọn tài liệu phù hợp và sử dụng chúng một cách hiệu quả sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng, đạt được kết quả mong muốn. Do đó, nếu dự định thi IELTS thì bạn không thể bỏ qua các tài liệu chất lượng cao đã được IELTS Lab chia sẻ ở trên.