Giải đề Cambridge IELTS 19, Test 4, Reading Passage 1: The impact of climate change on butterflies in Britain

huyenanh

1613 lượt xem

25/06/24

Để cải thiện kỹ năng đọc nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi IELTS, các bạn hãy luyện tập qua Cambridge IELTS 19 – Test 4: Reading Passage 1 – The impact of climate change on butterflies in Britain nhé!

A. Đáp án

Câu 1: FALSE
Câu 5: FALSE Câu 9: endangered Câu 13: diet
Câu 2: TRUE Câu 6: TRUE Câu 10: habitat(s)
Câu 3: FALSE Câu 7: colonies Câu 11: Europe
Câu 4: NOT GIVEN Câu 8: spring Câu 12:  Southern

 

B. Giải thích đáp án đề Cam IELTS 19, Test 4, Reading Passage 1

Question 1:

Đáp án: False

Vị trí: Đoạn 1, dòng 1-2

Giải thích đáp án:

Bài đọc có câu: “populations of around two thirds of butterfly species have declined in Britain over the past 40 years”. Câu này có nghĩa là khoảng 2/3 dân số loài bướm đã giảm ở Anh trong vòng 40 năm qua – tức là 40 năm trước thì có nhiều bướm hơn bây giờ. Trong khi đó, câu hỏi lại nói rằng 40 năm trước có “fewer butterflies than at present”. Vì vậy, đáp án là False.

 

Question 2:

Đáp án: TRUE

Vị trí: Đoạn 1, dòng 5-6

Giải thích đáp án:

Bài đọc có câu: “act as prey for birds as well as bats and other small mammals”. Câu này có nghĩa là đóng vai trò là con mồi cho các loài chim, dơi và các động vật có vú nhỏ khác  – tức là “caterpillars” bị ăn bởi nhiều loài vật khác nhau. Điều này cũng trùng khớp với nội dung câu hỏi số 2. Vì vậy, đáp án là True.

 

Question 3:

Đáp án: False

Vị trí: Đoạn 2, dòng 5-8

Giải thích đáp án:

Bài đọc có câu: “Scientists refer to the timing of such lifecycle event as “phenology”, so when an animal or plant starts to do something earlier in the year than it usually does, it is said to be “advancing its phenology”.”. Câu này có nghĩa là khi một loài động vật/thực vật thay đổi thời gian làm một thứ gì đó trong năm thì được gọi là phenology. Trong khi đó, câu hỏi lại nói rằng “phenology” là việc thay đổi “location”, không phải “timing”. Vì vậy, đáp án là False.

 

Question 4:

Đáp án: Not Given

Vị trí: Đoạn 3, dòng 2-4

Giải thích đáp án:

Bài đọc có câu: “as the average Spring temperature has increased by roughly 0.5 degree C,….”. Câu này nhắc đến việc nhiệt độ mùa xuân tăng lên nên các loài động vật “advanced their phenology”. Tuy nhiên, phần này không nhắc gì tới việc các loài động vật “have a reduced life span”. Vì vậy, đáp án là Not Given.

 

Question 5:

Đáp án: False

Vị trí: Đoạn 3, dòng 5-8

Giải thích đáp án:

Bài đọc có câu: “Is this a sign that butterflies are well-equipped to cope with climate change, and readily adjust to new temperatures?”. Đây là câu hỏi đặt ra về việc liệu các loài bướm có khả năng thích nghi với thay đổi khí hậu hay không. Sau đó, ở câu cuối cùng của đoạn: “The answer is still unknown,…”. Câu này ám chỉ việc loài bướm có thích nghi được với “climate change” hay không là chưa rõ ràng. Trong khi đó, câu hỏi lại nói rằng là đã có “a clear reason” cho việc thích nghi này – khi việc loài bướm thích nghi được hay không còn chưa rõ ràng, thì lý do đằng sau cũng không thể là một điều rõ ràng được. Vì vậy, đáp án là False.

 

Question 6:

Đáp án: TRUE

Vị trí: Đoạn 4, dòng 1-3

Giải thích đáp án:

Bài đọc có câu: “the researchers pulled together data from millions of records that had been submitted by butterfly enthusiasts – people who spend their free time observing the activities of different species”. Câu này có nghĩa nghiên cứu lấy dữ liệu từ những người quan tâm tới các loài bướm, và họ dùng thời gian rảnh để theo dõi hoạt động của các loài động vật. Điều này đồng nghĩa với việc những người này chỉ là những cá nhân nghiệp dư, không phải các nhà khoa học và nhà nghiên cứu chuyên nghiệp -> họ là “amateur”. Vì vậy, đáp án là True.

 

Question 7:

Đáp án: colonies

Vị trí: Đoạn 6, dòng 3-6

Giải thích đáp án:

 • Từ loại cần điền: danh từ
 • Nội dung: nơi ở lớn của loài “the small blue”
 • Bài đọc có câu: “… the dainty Small Blue, whose colonies are to a hundred strong,..”. Câu này nói rằng loài bướm này sống theo “colonies với dân số lên tới cả trăm. Vì vậy, đáp án là “colonies”.

 

Question 8:

Đáp án: spring

Vị trí: Đoạn 6, dòng 3-6

Giải thích đáp án:

 • Từ loại cần điền: danh từ
 • Nội dung: thời điểm xuất hiện đầu tiên của loài “The small blue”
 • Bài đọc có câu: “… some develop into butterflies early in spring,..”. Câu này nói rằng loài này phát triển thành bướm khi bắt đầu mùa xuân. Vì vậy, đáp án là “spring”.

 

Question 9:

Đáp án: endangered

Vị trí: Đoạn 7, dòng 5-6

Giải thích đáp án:

 • Từ loại cần điền: tính từ
 • Nội dung: một đặc điểm của loài “The High Brown Fritillary” cao hơn các loài khác
 • Bài đọc có câu: “… often described as Britain’s most endangered butterfly,..”. Câu này nói rằng loài bướm này đang gặp nguy hiểm nhất – tức là nó đang bị “endangered” hơn các loài khác. Vì vậy, đáp án là “endangered”.

 

Question 10:

Đáp án: habitat(s)

Vị trí: Đoạn 7, dòng 7-8

Giải thích đáp án:

 • Từ loại cần điền: danh từ
 • Nội dung: địa điểm mà “caterpillars” chiếm hữu – đây là địa điểm bị giới hạn, hạn chế
 • Bài đọc có câu: “It is found only in coppiced woodland and limestone pavement habitats.”. Câu này nói rằng loài này chỉ có thể được tìm thấy ở các môi trường rừng và vỉa hè đá vôi. Điều này ám chỉ là loài vật này chỉ sống trong những môi trường nhất định. Vì vậy, đáp án là “habitat(s)”.

 

Question 11:

Đáp án: Europe

Vị trí: Đoạn 8, dòng 1-2

Giải thích đáp án:

 • Từ loại cần điền: danh từ
 • Nội dung: khu vực mà loài “Silver-studded Blue” đã có thể sinh sản 2 lần mỗi năm
 • Bài đọc có câu: “Many of Britain’s single-generation species show the capacity, in continental Europe, to add a second generation….”. Câu này nói rằng nhiều loài đã có khả năng sinh sản 2 lần ở “Europe”. Ở câu sau đó, bài viết cũng nhận định rằng loài “Silver-studded Blue” ở UK cũng có thể làm điều tương tự – tuy nhiên đây chỉ là 1 sự phỏng đoán, không phải việc đã xảy ra. Câu hỏi 11 sử dụng cụm “is already able…”, vì vậy thí sinh cần lựa chọn loài đã làm được việc này. Vì vậy, đáp án là “Europe”.

 

Question 12:

Đáp án: Southern

Vị trí: Đoạn 9, dòng 2-3

Giải thích đáp án:

 • Từ loại cần điền: tính từ
 • Nội dung: tính từ bổ nghĩa cho địa điểm mà “the White Admiral” sinh sống
 • Bài đọc có câu: “The White Admiral of Southern England…”. Câu này nói rằng loài này sống ở phía nam nước Anh. Vì vậy, đáp án là “Southern”.

 

Question 13:

Đáp án: diet

Vị trí: Đoạn 9, dòng 5-6

Giải thích đáp án:

 • Từ loại cần điền: danh từ
 • Nội dung: một lý do tiềm năng khác cho việc dân số của “caterpillars” đang giảm.
 • Bài đọc có câu: “The caterpillar exists solely on a diet of a plant called honeysuckle” Đây là lý do đầu tiên. Lý do thứ 2 nằm ở câu sau: “But it is also likely due to climage change”. Câu hỏi 13 đã đưa “climate change” là một lý do, vì vậy, đáp án sẽ là lý do còn lại “diet”.

Trên đây là toàn bộ giải thích đáp án cho đề Cambridge IELTS 19, Test 4, Reading Passage 1: The impact of climate change on butterflies in Britain được biên soạn bởi đội ngũ học thuật của IELTS Lab. Chúc các bạn học tốt!

>> Tham khảo thêm: https://www.youtube.com/watch?v=hT4uSyRrUE4

>> Đọc thêm: https://ieltslab.edu.vn/cach-lam-dang-bai-matching-infomation-trong-ielts-reading/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog liên quan