Giới thiệu Dedutive Writing

thuha

39 lượt xem

10/03/24

Greg Archer, cựu giám khảo IELTS, tác giả của bộ sách “Mindset for IELTS Level 3” (Cambridge University Press), đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn:

“𝗧𝗵𝗲𝗿𝗲 𝗶𝘀 𝗮 𝘀𝗲𝘁 𝘄𝗮𝘆 𝘁𝗼 𝗱𝗲𝘃𝗲𝗹𝗼𝗽 𝗮 𝗽𝗮𝗿𝗮𝗴𝗿𝗮𝗽𝗵. 𝗜𝘁’𝘀 𝗶𝗺𝗽𝗼𝗿𝘁𝗮𝗻𝘁 𝘁𝗼 𝗹𝗲𝘁 𝘁𝗵𝗲 𝘀𝘁𝘂𝗱𝗲𝗻𝘁 𝗸𝗻𝗼𝘄 𝗮𝗯𝗼𝘂𝘁 𝘄𝗵𝗮𝘁 𝘁𝗵𝗮𝘁 𝗮𝗽𝗽𝗿𝗼𝗮𝗰𝗵 𝗶𝘀.”

Tạm dịch: “Có một phương hướng xác định khi triển khai đoạn văn. Việc quan trọng là giúp học sinh hiểu được cách tiếp cận đó là gì.”

Bạn có thể đã quen thuộc với Format của bài Writing Task 2, nhưng liệu đã bao giờ tìm hiểu về các “cách tiếp cận” khi xây dựng một đoạn văn bao giờ chưa?

Trong cách hành văn của Tiếng Việt, chúng ta thường thấy có 2 cách khá thông dụng để xây dựng văn bản, đó là Diễn dịch (Deductive) & Quy nạp (Inductive).

Tuy nhiên, trong IELTS Writing nói riêng và văn phong Học thuật nói chung, Deductive Writing (cách viết Suy Luận/ Diễn Dịch) là hướng tiếp cận được sử dụng nhiều nhất, chiếm đến khoảng 95% các nội dung học thuật được xuất bản. Đây cũng chính là cách viết Lab giới thiệu với các bạn trong bài lần này.

Cách triển khai bài theo hướng này bao giờ cũng bắt đầu với Câu chủ đề (𝘁𝗼𝗽𝗶𝗰 𝘀𝗲𝗻𝘁𝗲𝗻𝗰𝗲) đưa ra một ý tưởng chính; đi theo sau là các câu có chức năng đưa bối cảnh, lập luận, diễn giải, ví dụ nhằm chứng minh và hỗ trợ cho ý tưởng ban đầu (𝘀𝘂𝗽𝗽𝗼𝗿𝘁𝗶𝗻𝗴 𝘀𝗲𝗻𝘁𝗲𝗻𝗰𝗲𝘀 𝗮𝗻𝗱 𝗲𝘅𝗮𝗺𝗽𝗹𝗲𝘀). Deductive Writing cùng với Top-Down Thinking chính là phong cách Tư Duy đặc trưng tại các nước English Native Speaker.

Với tính chất đó, có thể hiểu được nguyên nhân tại sao cách hành văn này được ưa chuộng hơn trong các nội dung học thuật, do nhiều thuận lợi hơn trong cách triển khai, đảm bảo mạch logic và tính dễ theo dõi thông tin từ người đọc (mà với bài thi IELTS, người đọc ở đây chính là giám khảo).

Ví dụ, về tiêu chí Task Response, để đánh giá cách thi sinh trả lời đề bài, phát triển ý đã đúng và đủ chưa? Bằng cách đưa ra câu trả lời trực tiếp với Topic Sentence ở đầu đoạn, cùng các tầng triển khai lập luận, diễn giải, ví dụ đằng sau, Deductive Writing tạo cảm giác thoải mái, giúp giám khảo nắm bắt trước được nội dung sẽ triển khai trong bài viết, dễ dàng theo dõi, đánh giá cách xây dựng luận điểm, qua đó dễ dàng tiếp nhận được nội dung, tính logic của bài viết.

—-

Kết lại, trong IELTS Writing Task 2, các bạn nên dùng Deductive Writing, cách hành văn Suy Luận – Diễn Dịch để triển khai các đoạn Body Paragraph của mình. Nhưng làm thế nào để triển khai đoạn văn trên một cách hiệu quả và “đắt giá” trong mắt Examiners? Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết sắp tới trong series “Deductive Writing, Phong cách hành văn Học Thuật cho IELTS” của Lab nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog liên quan