Gợi ý 6 cách tự học tiếng Anh hiệu quả

thuha

20/09/24

Việc tự học một ngôn ngữ mà không có người hướng dẫn có thể khiến người học chán nản và mất động lực. Tuy nhiên, việc tự học là hoàn toàn khả thi khi tất cả các tài liệu bạn cần đều có thể tìm thấy trên Internet. Bên cạnh đó, người học có thể chủ động thời gian và tốc độ học cho phù hợp với lịch trình và năng lực của bản thân.

Ở bài viết này, IELTS Lab sẽ giới thiệu tới những ai đang tự học tiếng Anh một số cách tận dụng nguồn tài nguyên dồi dào trên Internet trong việc tự học tiếng Anh một cách hiệu quả.

1. Nghe nhạc tiếng Anh và học lời của các bài hát

Không có tài liệu học tiếng Anh nào hiệu quả hơn là từ những nội dung được trực tiếp sản xuất bởi người bản địa. Học tiếng Anh qua âm nhạc đã được nhiều người học biết đến như một cách tự học phổ biến. Tuy nhiên, để thực sự đem lại hiệu quả, người học có thể tham khảo các bước sau:

• Chọn lựa các bài hát mình yêu thích hoặc các bài hát phổ biến. Người học nên ưu tiên các bài hát thuộc các thể loại mà bản thân yêu thích, miễn sao cho nhạc có tốc độ vừa phải, phù hợp với trình độ của bản thân. Các thể loại như rock hay rap có thể được thử sức khi người học có khả năng nghe, hiểu và hát theo được (thường là người học thuộc trình độ advanced).
  • Luyện nghe đến khi quen thuộc và nhuần nhuyễn lời nhạc. Đây có lẽ là phần thú vị nhất của quá trình khi người học nghe và xử lý lời nhạc đến khi thuộc. Người học có thể tra “lyrics” trên mạng để chắc chắn rằng mình đã nghe và hiểu đúng lời. Người học có thể phát triển khả năng Listening, đặc biệt là nghe những hiện tượng ngữ âm khó như nối âm, nuốt âm, các dạng rút gọn của từ.
  • Luyện tập hát theo. Người học sau đó có thể hát theo, hát dưới dạng a cappella (không nhạc) hoặc theo các phiên bản karaoke của bài hát trên Youtube. Thông qua việc hát theo, người học sẽ cải thiện được nhiều khả năng phát âm, trong đó có các hiện tượng ngữ âm điển hình trong rapid speech như nối âm, nuốt âm, các dạng rút gọn của từ.

2. Xem các video tiếng Anh theo sở thích của bản thân

Người học có thể tận dụng nguồn tài nguyên video với tiếng Anh dùng trong thực tế của người bản địa trên Youtube. Từ vựng và kỹ năng Nghe-Hiểu cũng như một phần của kỹ năng Speaking với ngôn ngữ hội thoại có thể cải thiện trông thấy.

Một số nguồn nghe IELTS Lab gợi ý:

• Reviews. Các video review về các sản phẩm công nghệ, game hay các video essay về phim ảnh với người review là người bản địa.
  • Phỏng vấn. Nếu người học có hứng thú với người nổi tiếng, các buổi phỏng vấn trên các talkshow ở Anh và Mỹ sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Người học có thể nghe với phụ đề tiếng Anh, tránh việc nghe với phụ đề tiếng Việt vì người học đang chủ động luyện tập kỹ năng Nghe. Một số talkshow hay IELTS Lab gợi ý cho bạn:

3. Xem phim và chương trình tiếng Anh

Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh cũng giúp người học cải thiện khả năng Nói và Nghe-hiểu tiếng Anh của mình.

Nếu xem các chương trình mới hơn, người học có thể nghe người nói tiếng Anh sử dụng tiếng Anh hiện đại khi trò chuyện với nhau. Điều này sẽ giúp người học học được các thuật ngữ lóng (như ở Mỹ) và thành ngữ cũng như mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân.

Trong trường hợp không hiểu những gì đang được nói, người học có thể:

• Sử dụng phụ đề. Khi đã cảm thấy thoải mái hơn với những gì đang được nói, hãy tắt phụ đề và xem lại.
  • Luyện tập các lời thoại càng nhiều càng tốt. Kỹ năng Shadowing – đọc nhại theo người nói có thể được áp dụng. Nếu người học không hiểu những đoạn hội thoại, người học có thể đọc phụ đề cùng lúc với nhân vật phim.

4. Đọc e-books, báo và tạp chí tiếng Anh

Ngoài việc cải thiện kỹ năng Nghe thông qua các tài liệu, nội dung Nghe tiếng Anh, người học cũng có thể cải thiện kỹ năng Đọc và tư duy thông qua các tư liệu đọc tiếng Anh.

Thực hành đọc bằng ngôn ngữ đích sẽ giúp cải thiện khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh, thông qua đó người học sẽ dễ hiểu và sử dụng tiếng Anh hơn. Đọc càng nhiều, người học sẽ được tiếp xúc với các cấu trúc câu tiếng Anh, từ vựng mới và hình thức ngôn ngữ trang trọng hay thông thuộc hàng ngày.

Người học có thể tìm kiếm đa dạng các e-book,  các bài báo và tạp chí tiếng Anh trên Internet. Qua việc đọc, người học có thể tích lũy từ mới hoặc nhìn nhận lại cách sử dụng từ cũ đã học trong ngữ cảnh, từ đó cải thiện vốn từ vựng các cách sử dụng ngôn ngữ sao cho phù hợp.

5. Tham gia các hội nhóm trao đổi về việc học ngoại ngữ

Người học có thể tham gia các hội nhóm trao đổi thông tin về việc học ngoại ngữ để cập nhật thêm về các tài liệu học ngữ pháp, từ vựng hay học các kỹ năng ngôn ngữ theo nhu cầu.

Thông qua các hội nhóm này, người học cũng có thể làm quen và kết bạn với những người có chung mục tiêu để luyện tập kỹ năng Nói.

6. Sử dụng các ứng dụng và website học tiếng Anh

Có rất nhiều ứng dụng di động và website học tiếng Anh miễn phí như Duolingo, Memrise, hoặc Anki mà bạn có thể sử dụng để rèn luyện từ vựng và ngữ pháp mọi lúc mọi nơi.

Với app Anki, người học có thể tự tổng hợp từ vựng thành các bộ Flashcard trên điện thoại để học mọi lúc mọi nơi.

Với các cách tự học này, người học có thể tự tin hơn và tiến bộ nhanh chóng trong việc học tiếng Anh. Hãy bắt đầu thực hiện ngay hôm nay và tận dụng mọi cơ hội để thực hành và phát triển khả năng ngôn ngữ của mình nhé!