Tài liệu luyện thi IELTS Speaking Part 1 – Topic: Public Transport

18/10/24

Để làm tốt các bài tập liên quan đến chủ đề Public Transport (Giao thông công cộng), nhất là trong phần thi IELTS Speaking Part 1, bạn cần nắm vững từ vựng và cấu trúc câu thông dụng. Hãy cùng IELTS Lab lần lượt tìm hiểu các thông tin quan trọng này ngay trong bài viết dưới đây,…

Từ vựng quan trọng về topic Public Transport

Người học IELTS cần nắm vững từ vựng về topic Public Transport

Trước hết, chúng ta cần làm quen với các từ vựng liên quan đến phương tiện giao thông công cộng. Bởi việc nắm vững từ vựng sẽ giúp bạn diễn đạt rõ ràng và tự nhiên hơn khi nói về chủ đề này trong phần thi Speaking. Cụ thể:

Danh từ liên quan đến Giao thông công cộng

Trong phần thi IELTS Speaking Part 1, bạn có thể gặp các danh từ liên quan đến Public Transport như:

Danh từ Ý nghĩa
Bus Bus “Xe buýt” là phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất ở nhiều thành phố trên thế giới.
Train Nhiều người chọn đi tàu hỏa cho những chuyến đi dài hoặc khi di chuyển giữa các thành phố.
Metro/ Subway/ Underground “Tàu điện ngầm” là phương tiện giao thông công cộng được sử dụng rộng rãi ở các thành phố lớn, hiện đại.
Fare “Giá vé” – từ này dùng để chỉ số tiền mà hành khách phải trả để sử dụng dịch vụ giao thông công cộng.
Passenger “Hành khách” chính là những người sử dụng dịch vụ giao thông công cộng.
Bus stop/ Train station “Trạm xe buýt/ ga tàu” là nơi mà các phương tiện giao thông công cộng dừng để đón và trả khách.

Tính từ xoay quanh Giao thông công cộng

Nếu muốn tự tin với chủ đề Public Transport, bạn cần nắm được các tính từ phổ biến
Nếu muốn tự tin với chủ đề Giao thông công cộng, bạn cần nắm được các tính từ phổ biến

Liên quan đến chủ đề Public Transport, bạn còn cần hiểu về các tính từ quan trọng như:

Tính từ Ý nghĩa
Reliable “Đáng tin cậy” là từ miêu tả việc phương tiện giao thông công cộng hoạt động đúng giờ và không bị trễ hẹn.
Crowded “Đông đúc” thường miêu tả tình trạng quá tải của các phương tiện giao thông trung khung giờ cao điểm.
Affordable “Giá cả phải chăng” – giao thông công cộng thường được đánh giá là phương án di chuyển tiết kiệm.
Efficient “Hiệu quả” – hệ thống giao thông công cộng hiệu quả sẽ giúp người dân di chuyển nhanh chóng và tiện lợi.
Accessible “Dễ tiếp cận” là từ miêu tả tính tiện lợi và dễ dàng sử dụng của phương tiện giao thông công cộng.

Ví dụ để luyện thi IELTS Speaking Part 1 topic Public Transport

Người học IELTS nên tham khảo các ví dụ về topic Public Transport

Bạn cũng nên tham khảo ví dụ về topic này. Đó là:

1. Do you often travel on public transport? (Why/Why not?)

Of course, I usually catch a bus in the morning to get to my university because it’s convenient and very affordable. In big cities like Hanoi, buses and the metro are very accessible. I often hop on one early in the morning and just sleep until I reach my destination. It’s a great, care-free way to avoid the traffic.

1. Did you use public transport when you were a child? (Why/Why not?)

Once or twice, I think. I took a bus when I was in secondary school to get over to my grandparents’ place. My parents encouraged it because it was safe and reliable, also because they were busy and couldn’t take me. It gave me a sense of independence and confidence as well.

1. Do many people use public transport in your country? (Why/Why not?)

Yes, a lot of people use public transport in Vietnam, especially in urban areas. It’s a practical solution for daily commuting since it is accessible and a great way to beat the traffic. The government has also improved the public transport system in recent years, making it more efficient and affordable, so it’s a great traveling option overall.

1. Will you use public transport more in the future? (Why/Why not?)

Yes, I think I will likely use public transport a lot more in the future. Hanoi, where I live, is getting increasingly polluted and since public transport is an eco-friendly option, I’d imagine myself riding the metro more often in the near future.

Chủ đề “Public Transport” không chỉ là một chủ đề phổ biến trong phần thi IELTS Speaking Part 1, mà còn rất gần gũi với đời sống hàng ngày. Việc nắm vững từ vựng về phương tiện giao thông công cộng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi một cách tự nhiên và tự tin hơn. Để đạt kết quả tốt, bạn nên luyện tập thường xuyên với các từ vựng và ngữ pháp đã học, đồng thời chú ý cách phát âm và diễn đạt rõ ràng khi nói.