Cách làm dạng bài nghe Sentence Completion – IELTS Listening

thuha

46 lượt xem

01/04/24

Sentence Completion hay hoàn thành câu là một trong những dạng bài thường gặp và trọng yếu trong bài thi IELTS Listening. Trong bài viết này, IELTS Lab sẽ chia sẻ một cách tổng quan về hình thức, yêu cầu của dạng bài Sentence completion, cũng như đưa ra một số định hướng, cách tiếp cận khoa học để người học có thể chủ động luyện tập và hoàn thành tốt dạng bài này.

Tổng quan dạng bài Sentence Completion 

Dạng bài Sentence completion thường xuất hiện ở các phần 1, 3 và 4 trong bài thi IELTS Listening. Ở loại câu hỏi này, thí sinh sẽ phải lắng nghe một đoạn ghi âm và hoàn thành các câu hoặc đoạn văn bị thiếu thông tin bằng cách điền chính xác những từ hoặc cụm từ xuất hiện trong đoạn ghi âm. Bài thi này đòi hỏi người nghe có khả năng nghe hiểu tốt, nắm bắt thông tin chi tiết và chọn lọc thông tin phù hợp để hoàn thành chính xác các câu.

Độ khó của dạng bài này sẽ phụ thuộc vào nội dung của bài nghe và phần mà nó xuất hiện trong bài thi. Nội dung bài nghe Sentence Completion có thể là cuộc trò chuyện hàng ngày nếu xuất hiện ở Part 1, hoặc các chủ đề học thuật, khoa học với mức độ khó hơn nếu xuất hiện ở Part 3, 4.

Dưới đây là ví dụ minh họa dạng bài Sentence Completion.

Các bước làm dạng bài Sentence Completion 

Hãy cùng IELTS Lab điểm qua các bước tiếp cận khoa học nhất cho dạng bài này thông qua một ví dụ minh họa sau. 

Bước 1: Đọc kỹ đề bài và giới hạn từ được phép điền vào chỗ trống

Đầu tiên, thí sinh hãy đọc thật kỹ phần hướng dẫn và lưu ý cụm từ được in đậm. Đề bài sẽ cho biết bạn được phép điền bao nhiêu từ vào chỗ trống. Bạn có thể sử dụng 1 từ cho đến số lượng từ tối đa được chỉ định trong đề bài. 

Quy định về giới hạn từ có thể là: 

ONE WORD ONLY: Chỉ điền một từ duy nhất.

ONE WORD AND/OR A NUMBER: Điền một từ và/ hoặc một số. 

NO MORE THAN TWO WORDS: Điền tối đa 2 từ. Câu trả lời của bạn có thể là một từ hoặc hai từ. 

Ở ví dụ trên, lượng từ cần điền sẽ là một từ và/ hoặc một số. 

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi và gạch chân những từ khóa (keywords) 

Trước khi bài nghe được phát, hãy đọc thật kỹ câu hỏi trong bài, xem xét những thông tin cho trước và gạch chân keyword bạn cho là quan trọng. Keyword thường là những từ mang nội dung – content word – thay vì những từ mang ý nghĩa ngữ pháp – function word. Việc gạch chân những từ khóa giúp bạn có sự tập trung và dễ dàng theo dõi tiến trình bài nghe.

Ở ví dụ minh họa, các từ sau được coi là keywords và cần được gạch chân trước khi nghe: “Tom, mostly interested, literature course”. 

Bước 3: Dự đoán câu trả lời

Dự đoán câu trả lời sẽ giúp bạn có sự chủ động trong quá trình nghe, khiến cho việc theo dõi bài nghe dễ dàng hơn và nắm được thông tin chính xác cần nghe để điền vào chỗ trống. 

  • Về ý nghĩa: Từ cần điền sẽ thuộc chủ đề gì, nội dung cần điền sẽ liên quan đến gì.
  • Về ngữ pháp: Xác định xem cần điền là danh từ, động từ, tính từ,…và chia ngữ pháp như thế nào (nếu là danh từ thì chia số ít hay số nhiều; động từ thì cần chia thì như thế nào)

Thông thường, bạn sẽ bắt gặp những từ đồng nghĩa và từ paraphrasing xuất hiện ra nhiều trong dạng bài Sentence Completion. Hãy chú ý đến những từ vựng được paraphrase trong bài. 

Ở ví dụ minh họa, ta có thể dự đoán rằng nội dung cần điền sẽ là 1 từ đóng vai trò làm bổ ngữ cho “literature course”, vì vậy từ cần điền có thể là tính từ hoặc danh từ. Nội dung của từ cần điền sẽ liên quan đến chủ đề khóa học.

Bước 4: Kiểm tra lại sau khi nghe

Sau khi điền và nghe xong bài nghe, bạn sẽ thường có 30 giây sau mỗi phần để kiểm tra lại đáp án. Bạn hãy tận dụng thời gian này để kiểm tra lại thật kỹ đáp án về mặt chính tả cũng như ngữ pháp trước khi đến câu hỏi tiếp theo.

Những điều cần lưu ý khi làm bài Sentence Completion

Trong quá trình làm bài, thí sinh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Luôn luôn đọc câu hỏi trước: Hãy đảm bảo rằng bạn luôn dành thời gian trước bài nghe để đọc trước các câu hỏi của đề bài. Điều này giúp bạn có sự chủ động trong quá trình nghe và dễ dàng theo dõi tiến trình của bài nghe hơn.
  • Luôn để ý các từ đồng nghĩa: Hãy có sự chuẩn bị để nghe hiểu được các từ đồng nghĩa của các keywords đã gạch chân. 
  • Làm theo thứ tự: Các câu hỏi trong bài thi IELTS Listening sẽ được sắp xếp theo thứ tự xuất hiện thông tin trong đoạn ghi âm. Vì vậy hãy làm theo thứ tự để không lỡ bất kì cây hỏi nào.
  • Chú ý các từ/ cụm từ nối: Những từ nối “but, however, although, so” có thể thay đổi ý của câu. Hãy chú ý lắng nghe những dấu hiệu chuyển ý để hiểu rõ thông điệp của bài nghe.
  • Ghi chú trong quá trình nghe: Trong quá trình nghe, hãy ghi chú lại những từ có liên quan đến thông tin cần điền vào chỗ trống. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra lại đáp án dễ dàng hơn.
  • Bỏ qua và quay lại: Nếu không thể tìm ra câu trả lời cho một câu hỏi, hãy bỏ qua nó và quay lại sau khi đã hoàn thành các câu khác. Có thể sử dụng những ghi chú bên trên để giúp tìm được đáp án phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog liên quan